Nghi thức hành lễ trước khi rước dâu về nhà chồng | nghi le cuoi hoi

Nghi le cuoi hoi >> Trước khi rước dâu cần phải làm những ghi thức gì? Ngày xưa, có lắm người chọn lễ nghi được vẹn toàn, thì có đặt cái bàn trước cửa, có chưng bông hoa, nhang đèn và mâm quả cưới ( 5 thứ trái cây như là đu đủ, mãng cầu, thơm, dừa, trái xung hoặc là xoài) v.v… Cái bàn này gọi là bàn “Ðiện Nhạn”, nó có ý nghĩa là đảo cáo Hoàng Thiên và Hậu Thổ cho đôi vợ chồng mới được kết tóc đến già, làm ăn thịnh vượng v.v…

Trước khi Chú Rể và Cô Dâu vào nhà thì đứng ngay bàn ấy, xá, cúi đầu rồi mới vào nhà. Lễ này hiện thôn quê vẫn còn, ở thành phố thì ít ai làm, mà cũng ít người biết.

nghi thuc ruoc dau, nghi le ruoc dau

Khi vào nhà, Ông Sui Trai và Ông Sui Gái đứng hai bên bàn thờ chứng kiến cho chú rể và cô dâu làm lễ Từ Ðường.

Lễ Từ Ðường xong, Ông Sui Trai hay người đại diện bên trai mời quan khách an tọa (cô dâu luôn luôn đứng cạnh chú rể ). Giai đoạn này, Ông Mai ngồi vớ quan khách đoạn Ông Sui Trai đi trước dẫn đường và rót rượu, chú rể và cô dâu đi theo.

Nếu như trong nhà có các bậc trưởng thượng, như ông bà, cô bác, chú dì, thì ông sui trai dẫn chàng rể và cô dâu đến lạy ( bực lớn thì hai lạy, anh chị lạy một lạy, còn lạy bàn thờ thì bốn lạy ).

Theo phép thì lạy cha mẹ rồi mới lạy ông mai, nên có câu: “Tiền bái phụ mẫu, hậu bái mai nhơn”. Nhưng ông sui bận việc dẫn con và dâu đi làm lễ, hơn nữa ông mai cũng còn nhỏ tuổi hơn những bậc trưởng thượng trong nhà, nên nhường lại cho bậc lớn hơn.

Còn như trong nhà không còn bực trưởng thượng nào nữa, thì ông sui trai phải dẫn con và dâu đến trước ông mai và bà mai, rót rượu và nói như vầy:

“Kính thưa anh và chị, cũng nhờ anh chị có công tác thành giai ngẫu cho hai trẻ thành đôi lứa, ngày nay, mọi việc được mỹ mãn, kính xin anh và chị dùng chung rượu để cho hai cháu nó lạy gọi là đền đáp công ơn anh chị cực nhọc với cháu v.v…”

Rồi sau mới đi lạy bà con cô bác, tự nhiên cô bác bên chồng sẽ có cho tiền cho cháu dâu mới.

Còn muốn cho khỏi sự phiền hà, thì sau khi làm lễ Từ Ðường xong rồi, nên ra lễ ông mai trước đã, chừng nào ông mai từ chối bão làm lễ cô bác rồi sẽ tới ổng thì hãy hay. Ông mai chỉ trình những lễ phẩm của bên trai đem qua bên gái, còn việc dẫn nàng dâu lạy họ hàng bên chồng là bổn phận của ông sui trai (còn dẫn chàng rể đi lạy bà con bên nhà gái là bổn phận ông sui gái).

Vì theo lễ cưới hỏi, sự chịu lạy là một lễ khá quan trọng, người vai lớn mời trước, người vai nhỏ mời sau; nếu sơ hở chuyện này thì bị phiền trách này nọ. Chỉ có người trong thân thuộc mới biết thông thạo mà mời thỉnh mới đúng.

Còn ông mai khi trình các lễ phẩm thì thế nào cũng nói: “Kính thưa quí bổn tộc và quí quan khách v.v…Hôm nay là ngày lễ cưới của con của Ông X… là cậu ….. cưới con Ông Y… là cô…., bên Ông X… có cho nàng dâu một đôi bông, một sợi dây chuyền, … và sáu quả bánh, hai quả trà và đèn, cùng trầu rượu v.v…

Hồi xưa, thì dùng tiếng “Hương Chức”, bây giờ thì dùng tiếng “Quí quan khách” là phải hơn. Xưa có câu tục ngữ “phép vua thua lệ làng”. Thì đủ biết Làng oai biết dường nào. Bởi thế nên lễ nào mà không thưa với làng trước thì bị phạt vạ.Trong khi cô dâu mới về nhà chồng, từ lúc làm lễ Từ Ðường và ông bà, cô bác bên chồng. Lúc đó, cả nhà đều chăm chú xem mặt nàng dâu, kẻ khen ngộ người khen đẹp, rồi cũng có người kiếm chuyện bắt bẻ một vài điều sơ sót. Thông bịnh của thiên hạ là giữa chỗ đông người, ai cũng muốn tỏ ra mình là người sành việc!

Bài liên quan

Rửa ảnh | In ảnh | làm trắng da | Tour tuần trăng mật | Sách tiếng Anh miễn phí | eBooks For You | Vietnam Tours | Du lich viet nam | viaje vietnam | Váy cưới | Dịch vụ cưới | Ảnh cưới | Lịch sử Việt Nam | dich thuat cong chung | Kỹ năng mềm,Kỹ năng giao tiếp | Chạy việc Online | Ve may bay | Diễn đàn nghệ thuật sống | Cong ty bao ve Cong ty bao ve Dich vu bao ve Bao ve chuyen nghiep
album ảnh album ảnh cưới am dao bánh cưới bạn trai bất lực bệnh phụ khoa bộ sưu tập bộ váy cưới bộ ảnh bộ ảnh cưới bức ảnh chu ky kinh nguyet chuẩn bị đám cưới chú rể chọn váy cưới chụp ảnh chụp ảnh cưới chụp ảnh cưới đẹp comple cách trang điểm cô dâu cưới cưới vợ cầu hôn cực khoái du lịch dây chuyền dương vật hiếm muộn hoa cưới hôn lễ hôn nhân hạnh phúc khuôn mặt khô âm đạo kinh nguyet kiểu tóc kiểu tóc cô dâu kiểu váy cưới kế hoạch kết hôn liệt dương luật hôn nhân làm tình làm ảnh cưới lãng mạn Lên Đỉnh lễ cưới mùa cưới mẫu tóc mẫu váy cưới mẹ chồng nàng dâu ngoại tình ngày cưới nhẫn cưới nhẫn đính hôn phong cách truyền thống phong tục cưới hỏi phòng tân hôn phù dâu phụ nữ quan he tinh duc rước dâu sex studio sức khỏe thiệp cưới thu hẹp âm đạo thủ dâm tinh trung tiệc cưới tour trăng mật trang sức trang điểm trang điểm cô dâu trăng mật tu the quan he tinh duc tuần trăng mật tình dục tình yêu tóc cô dâu tóc cưới ung thư váy cưới vô sinh vợ chồng xe hoa xem ngày xuat tinh som xuất tinh yếu sinh lý Áo veston áo cưới ý tưởng đám cưới đám cưới đêm tân hôn đẹp địa điểm ảnh cưới
© 2011 Website được thiết kế và phát triển bởi STORM MEDIA